4 แกนสำคัญของการทำ CONTENT MARKETING ที่จำเป็นต้องทำ
โพสต์เมื่อ 28 กันยายน 2559|
ทุกวันนี้เรามีการพูดและให้ความสำคัญกับ Content Marketing มากกว่าเดิมเยอะพอสมควร ซึ่งการทำ Content Marketing ไม่ใช่เรื่องของการทำ Viral Video ให้มีคนแชร์เยอะๆ หรือการปั้นเพจให้มีคนตามมากมาย แถมการบริหารจัดการ Content Marketing นั้นก็มีอะไรที่สำคัญไม่แพ้กว่าการ “ทำคอนเทนต์” ด้วย พอพูดอย่างนี้แล้ว ผมมักจะแบ่งแกนการทำงาน Content Marketing ที่สำคัญๆ ออกเป็น 4 อย่างด้วยกัน ซึ่งการทำ Content Marketing ที่ดีจะมี 4 อย่างนี้อยู่เสมอ |
|
![]() |
|
|
1. การสร้างคอนเทนต์ แกนนี้น่าจะเป็นแกนที่หลายๆ คนนึกถึงเป็นหลัก เพราะมันคือตัวสิ่งที่จับต้องได้ เห็นได้ ซึ่งก็ไม่แปลกที่มันจะเป็นหัวใจที่สำคัญที่สุด (ก็ถ้าสร้างคอนเทนต์ไม่ดีแล้ว อย่างอื่นก็คงเอาดีไม่ได้แน่ๆ นั่นแหละครับ) แน่นอนว่าแกนนี้เป็นแกนที่ผมให้ความสำคัญมากเป็นลำดับต้นๆ และให้คนทำงานใช้เวลากับมันเยอะๆ เพื่อเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีของการทำ Content Marketing |
|
2. การโปรโมทคอนเทนต์สิ่งที่ตามมาหลังจากการมีคอนเทนต์ที่ดีคือการต้องรู้จักโปรโมทมันออกไปเพื่อให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย การที่เรามีคอนเทนต์ที่ดีแต่ไม่มีใครเห็น เข้าไม่ถึง ก็คงจะไม่มีประโยชน์ คนทำงานคอนเทนต์ต้องเรียนรู้ที่จะวางแผนในการพาคอนเทนต์ที่เราทำในการไปให้ถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพ |
|
![]() |
3. การ Optimize ตัวคอนเทนต์เมื่อเรามีการผลิตคอนเทนต์อย่างต่อเนื่องแล้ว สิ่งที่ต้องทำตามมาคือการพยายามปรับจูนให้คอนเทนต์อยู่ในสภาพที่มีประสิทธิภาพสูงสุด การปรับจูนที่ว่าเช่นการเลือกภาพที่ดีกว่าเดิม การเลือกใช้ Copy สำหรับ Headline ต่างๆ หรือการเลือกเวลาที่จะโพสต์เพื่อให้มีคนกดดูมากที่สุด ฯลฯ การพยายามวิเคราะห์และปรับจูนนี่เองคือหัวใจที่สำคัญไม่แพ้กับการสร้างเลยทีเดียว |
4. การวิเคราะห์คอนเทนต์ท้ายที่สุดแล้ว ขั้นตอนนี้คือกระบวนการที่เราเก็บข้อมูลต่างๆ ที่เกิดขึ้นจากคอนเทนต์ที่ได้ผลิตออกไปแล้ว แล้วกลับมาวิเคราะห์ให้รู้ว่าคอนเทนต์ที่เราทำไปนั้นได้ผลอย่างไร มีอะไรที่ดีและไม่ดี สามารถดึง Insight อะไรออกมาเพื่อใช้ประโยชน์กับการตลาดอื่นๆ ได้ไหม เช่นรู้ว่าลูกค้าชอบอะไร ไม่ชอบอะไร สนใจอะไรเป็นพิเศษ ฯลฯ |
|
|
4 อย่างนี้คือหลักสำคัญๆ ที่คนทำงาน Content Marketing ต้องทำอยู่เสมอเพื่อให้ Content Marketing ของตัวเองมีประสิทธิภาพ ซึ่งก็เป็นไปอย่างที่ผมบอกนั่นแหละครับว่ามันไม่ใช่แค่ “สร้าง” เพียงอย่างเดียว |
|
|
|
|
|
ที่มา : http://www.nuttaputch.com เขียนโดย คุณณัฐพัชญ์ วงษ์เหรียญทอง |
|
|
|
|

